Thi Công Nội Thất Và Những Điều Bạn Nên Biết

thi-cong-noi-that

Nếu như thiết kế kiến trúc thể hiện bộ mặt bên ngoài của ngôi nhà, thiết kế nội thất thể hiện linh hồn bên trong của không gian sống mang đậm dấu ấn phong cách cá nhân của gia chủ thì quá trình thi công nội thất là giai đoạn hiện thực hóa bản vẽ thiết kế không gian sống của bạn theo cách trực quan nhất. Sau giai đoạn thiết kế là thi công, thi công là bước cuối đánh dấu sự hoàn thiện về quy trình thiết kế và xây dựng không gian sống, chuẩn bị trao tay cho gia chủ một thế giới mà họ đã và đang chờ đợi bấy lâu. Để hiểu rõ hơn về thi công nội thất, mời quý vị cùng SV Design theo dõi bài viết dưới đây.

1. Bản chất của giai đoạn thi công nội thất bạn nên biết

Thi công nội thất là giai đoạn hoàn thiện không gian, tập hợp nhiều khâu, nhiều hạng mục, nhiều nhân công nhằm kiến tạo ra một không gian sống sinh hoạt cho gia chủ. Quá trình thi công nội thất diễn ra chính là giai đoạn hiện thực hóa ý tưởng thiết kế trước đó của kiến trúc sư đồng thời thực hiện nguyện vọng của chủ đầu tư với những không gian thực.

thi-cong-noi-that-1

2. Các công đon chính trước khi thi công ni tht ch đu tư cn hoàn thin

Thi công nội thất là khâu được tiến hành sau khi hoàn tất phần thi công cơ bản như trần, tường, sàn, các hạng mục điện, nước, mạng… Để có thể tiến hành thi công nội thất, trước đó chủ đầu tư đã phải chuẩn bị và hoàn thiện những hạng mục cơ bản sau:

 • Thứ nhất: Có bản vẽ thiết kế và bố trí công năng của từng không gian thi công hoàn thiện
 • Thứ hai: Lựa chọn chất liệu nội thất theo bản vẽ thiết kế
 • Thứ ba: Tiến hành đo đạc thực tế và đặt xưởng sản xuất nội thất theo bản vẽ thiết kế
 • Thứ tư: Lựa chọn đơn vị thi công nội thất hoàn thiện

3. Thi công nội thất bao gồm những gì?

Thông thường, thi công nội thất bao gồm hai giai đoạn chính là giai đoạn thi công phần thô và giai đoạn hoàn thiện, trong mỗi giai đoạn lại bao gồm các bước thực hiện khác nhau và đòi hỏi những tiêu chuẩn không giống nhau.

Giai đoạn 1: Thi công nội thất phần thô

Thi công nội thất phần thô là giai đoạn đầu tiên mở màn cho cả quy trình bài trí nội thất. Công đoạn này bao gồm các bước như phá dỡ trần, tường để xây dựng lại mạng lưới điện, điện nhẹ và nước; định hình lại không gian nội thất bằng hệ thống tường và vách; hoàn thiện nền sàn với những chất liệu đã được yêu cầu trước đó;… Trong giai đoạn này, đội ngũ kỹ thuật sẽ chủ yếu thi công trên những phần gạch thô và các nguyên liệu xây dựng thô, không đòi hỏi tính thẩm mỹ quá cao nhưng yêu cầu phải có sự tính toán và điều phối sao cho khi bố trí các thiết bị nội thất vào không bị chồng chéo hay thiếu tính hợp lý về kích thước cũng như không gian sử dụng.

thi-cong-noi-that-2

Giai đoạn 2: Hoàn thiện

Sau khi thi công nội thất phần thô thì bước tiếp theo chắc chắn là hoàn thiện công trình của mình. Mặc dù là công đoạn được thực hiện sau, nhưng đã được lên kế hoạch chi tiết từ trước đó rất rất lâu rồi. Việc này nhằm mục đích giúp cho đội ngũ thi công không rơi vào trạng thái bị động sau khi hoàn thành phần thi công thô.Tất cả những yếu tố như kích thước sản phẩm, bố cục không gian, màu sắc, mẫu mã, chủng loại,…. đều đã được lựa chọn kỹ càng và đưa vào sản xuất trước cả khi thi công xong các phần thô.

Sau đó, khi khâu sản xuất và thi công thô đều đã hoàn thành, các sản phẩm được đưa đến hiện trường để lắp đặt và vệ sinh cẩn thận trước khi bàn giao cho khách hàng. Đây là khâu sẽ quyết định sự thành công hay thất bại của công trình dựa trên những đánh giá sắc đáng của chủ sở hữu hay chính là khách hàng của công ty.

thi-cong-noi-that-3

Thước đo để đánh giá một công trình nội thất hoàn hảo không chỉ dựa trên tính thẩm mỹ và khả năng đồng bộ với thiết kế mà còn phải chính xác đến từng chi tiết, đồng thời đảm bảo tính bền vững của từng sản phẩm và tiết kiệm chi phí cũng như thời gian tối đa cho khách hàng.

>>> Thiết kế nội thất Đà Nẵng

>>>> Thi công nội thất Đà Nẵng

4. Quy trình thi công nội thất

Quy trình thi công nội thất bao gồm rất nhiều khâu và giai đoạn khác nhau. Tuy nhiên, có thể tóm gọn thành 5 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Khảo sát thực trạng

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng khảo sát thực trạng thực sự là một bước vô cùng cần thiết buộc phải thực hiện đầu tiên trước khi đi vào kế hoạch và triển khai thi công nội thất cho căn nhà. Hiểu được tầm quan trọng của việc này, SV Design có chính sách hỗ trợ khách hàng đo đạc miễn phí ngay khi họ có ý tưởng về việc xây dựng một không gian sống mới.

Nhờ có công đoạn khảo sát thực trạng và đo đạc hiện trường này, chúng ta có thể tìm kiếm những phương án tối ưu nhất cho không gian cần bài trí nội thất cũng như hạn chế được tối đa chi phí khi đi vào thực thi. Đây là công đoạn đòi hỏi tính chuyên môn cao, do đó, nếu không phải người trong ngành hay thực sự am hiểu, bạn sẽ rất khó để tự thực hiện được mà tốt hơn hết là hãy tìm đến một địa chỉ an toàn và tin cậy như SV Design. 

thi-cong-noi-that-4

Bước 2: Lên phương án vẽ 3D

Sau khi đã đo đạc và khảo sát công trình kỹ càng, các kiến trúc sư sẽ tiến hành lên phương án vẽ 3D để khách hàng có cái nhìn tổng quan nhất về không gian cũng như cách bài trí cho căn phòng sao cho phù hợp. Các bản vẽ này sẽ dựa trên ý tưởng và sở thích cá nhân của gia chủ, kết hợp với trí sáng tạo của kiến trúc sư để tạo nên những không gian có thể thể hiện đẳng cấp và phong cách riêng của người sở hữu căn phòng.

Thông thường, tại các công ty cung cấp sản phẩm nội thất sẽ tích hợp cả đội ngũ kiến trúc sư thiết kế để tiện cho quá trình tư vấn sản phẩm đối với khách hàng, và nếu mọi thỏa thuận đều suôn sẻ, có thể đi vào thực thi, khách hàng hoàn toàn có khả năng nhận được những ưu đãi tốt nhất về bản vẽ 3D này.

thi-cong-noi-that-5

Bước 3: Thống nhất bản vẽ 3D và lên phương án vẽ 2D

Khi khách hàng đã hài lòng với thiết kế 3D mà kiến trúc sư đưa ra, bước tiếp đến sẽ là lên phương án vẽ 2D. Đến đây, thì tất cả đã đi được khoảng nửa chặng đường của quy trình thi công nội thất đầy khó khăn nhưng cũng vô cùng hào hứng. Ở bước này, các kỹ sư sẽ chỉ ra chi tiết từng thông số kỹ thuật, đồng thời bổ sung những yếu tố ngoại cảnh như điện nước, điều hòa, sân vườn,… sao cho tổng thể thiết kế hài hòa và ưa nhìn nhất.

Bước 4: Thi công nội thất

Việc thi công nội thất hay chính là đưa ý tưởng vào thực tế là một công đoạn vô cùng khó khăn, đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ đến từng chi tiết. Công đoạn này cần được giám sát và kiểm định nghiêm ngặt để đảm bảo mọi giai đoạn được diễn ra theo đúng quy trình bao gồm 2 giai đoạn cơ bản là thi công phần thô và hoàn thiện.

thi-cong-noi-that-6

Đối với giai đoạn thi công phần thô:

Lúc này, mọi kết cấu còn khá cứng nhắc, cần phải được thực hiện qua các bước tháo dỡ và xây lắp lại tương đối nhiều. Thi công phần thô không chỉ là ốp lát tường, làm trần thạch cao,… mà còn phải xác định các vị trí điện nước, lắp đặt sao cho hợp lý và tránh xảy ra xung đột khi sử dụng. Cả quá trình thi công phần thô sẽ mất từ 2-3 tháng và được nghiệm thu ngay sau khi hoàn thành để có thể chuyển sang giai đoạn thi công hoàn thiện.

Thi công hoàn thiện:

Đây là công đoạn tưởng chừng đơn giản nhưng lại không hề dễ dàng. Bởi lẽ, khi đưa mọi thiết bị nội thất vào bài trí chúng ta mới có thể thấy được những vấn đề thực tế có thể gặp phải. Ở giai đoạn này, khách hàng có thể mong muốn thay đổi nhiều thứ, tuy nhiên, trên vai trò là các đơn vị sản xuất cũng như thi công nội thất, việc này hoàn toàn không được khuyến khích do chúng sẽ làm mất đi cả bố cục tổng hòa của căn phòng. Khách hàng khi nghiệm thu khâu này nên nhìn trên tổng thể, không nên mới chỉ nhìn chi tiết từng sản phẩm được ốp vào để đánh giá, dễ mất đi cái nhìn sâu săc về nghệ thuật và thẩm mỹ của ban đầu.

Bước 5: Kiểm tra, vệ sinh và bàn giao sản phẩm

Bước cuối cùng trong quá trình thi công nội thất và cũng là một bước có vai trò quan trọng không kém. Ở bước này, trước khi có thể bàn giao lại cho khách hàng, cả không gian và sản phẩm nội thất đều cần được kiểm tra và làm sạch tỉ mỉ, tránh sai sót.

Trong quá trình nghiệm thu, nếu có bất kỳ vấn đề nào phát sinh, các đơn vị thi công đều sẽ ngay lập tức có mặt để khắc phục. Đối với SV Design, sự hài lòng của khách hàng là điều quan trọng nhất, do đó, mọi dịch vụ chăm sóc và bảo hành sẽ còn kéo dài rất lâu sau đó.

5. Những điều cần lưu ý khi thi công nội thất

Thi công nội thất là quá trình tạo ra một không gian sống mới đầy màu sắc, thể hiện phong cách và cá tính của chủ sở hữu. Để đạt được những điều này, trước hết bạn cần có một ý tưởng sơ bộ trong đầu. Mà nếu không có thì cũng hoàn toàn không sao vì bạn hoàn toàn có thể nhờ đến các kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm để tư vấn các loại bản vẽ thiết kế phù hợp. 

Hiểu về khu vực thiết kế

thi-cong-noi-that-7

Có hiểu biết về khu vực dự định thiết kế sẽ giúp bạn có một bản yêu cầu hoàn chỉnh hơn cho đơn vị cung cấp dịch vụ, tạo tiền đề cho việc xây dựng một không gian lý tưởng như ý muốn. Những điều mà bạn cần nắm được về khu vực thiết kế cơ bản như vị trí không gian, bố cục hiện tại, kích thước dài, rộng,… Nhìn chung, những yếu tố này sẽ không hoàn toàn quyết định thiết kế của căn phòng nhưng sẽ phần nào có sự ảnh hưởng trong việc lựa chọn chất liệu, kích thước, mẫu mã của đồ nội thất.

Coi trọng yếu tố phong thủy

Phong thủy là yếu tố thường không được quan tâm nhiều hiện nay bởi nó không có tác động trực tiếp cũng như ảnh hưởng tức thời đến người sử dụng. Tuy nhiên, ngay cả các kiến trúc sư hiện đại cũng cho rằng đây là một yếu tố cần được coi trọng bởi phong thủy có thể ảnh hưởng rất lớn đến vận khí và sức khỏe của người sử dụng. Một căn phòng được bài trí đúng phong thủy có thể mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho những ai ở trong đó và ngược lại. Do đó, bên cạnh tính phù hợp về bố cục và thẩm mỹ, phong thủy cũng sẽ là một trong những yếu tố mà bạn cần quan tâm khi thiết kế và thi công nội thất cho gia đình.

Bố cục hợp lý, tiện lợi

Một không gian bố cục hợp lý và tiện lợi không chỉ mang lại cho bạn không gian sống khoa học, lý tưởng mà còn thể hiện sự thông thái trong việc sắp xếp những món đồ nội thất đơn điệu. 

6. La chn đơn v thi công ni tht uy tín, chuyên nghiệp 

Thi công nội thất là một quy trình phức tạp và quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến không gian sống và sinh hoạt sau này của gia đình, trước khi tiến hành lựa chọn nhà thầu thi công bạn nên tìm hiểu về hồ sơ năng lực của nhà thầu để yên tâm giao bản vẽ thiết kế cho họ hoàn thiện. Thị trường hiện nay có khá nhiều đơn vị thi công lắp đặt với các hạng mục và mức giá khá cạnh tranh, bạn không nên chỉ chú trọng về mặt giá cả mà quên đi chất lượng là yếu tố được đặt lên hàng đầu trong quá trình thi công.

thi-cong-noi-that-8
Đơn vị thi công nội thất SV Design

SV Design với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất,chúng tôi cam kết có một quy trình làm việc chuyên nghiệp và đảm bảo chất lượng cho khách hàng. Với đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư có trình độ chuyên môn cao chúng tôi đã thi công hoàn thiện nhiều dự án trong nước và nhận được đánh giá cao của nhiều chủ đầu tư.

Theo nhu cầu của từng khách hàng, SV Design có gói:

 • Thi công nội thất trọn gói
 • Thi công, cải tạo nội thất từng hạng mục nhỏ theo yêu cầu

>>> Xây nhà trọn gói Đà Nẵng

7. Liên hệ tư vấn thi công nội thất

Hi vọng rằng, qua bài viết vừa rồi, bạn đã phần nào hiểu được thi công nội thất của một căn phòng hay căn nhà, để từ đó có sự chuẩn bị sẵn sàng trước khi bắt tay vào tân trang lại ngôi nhà của mình. Mọi thắc mắc và nhu cầu, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi:

VĂN PHÒNG:

 • Đà Nẵng: 196 Bắc Sơn, Cẩm Lệ, Đà Nẵng.
 • Quảng Nam: 02 Tôn Đức Thắng, Duy Xuyên, Quảng Nam.
 • Điện Thoại : 0764 988 899
 • Mail: svdesign.vn@gmail.com
 • www.svdesign.vn

XƯỞNG SẢN XUẤT:

 • Khu công nghiệp Hòa Khánh, Liên Chiểu, Đà Nẵng

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *